MAIN MENU

>

BOOK DETAIL

พม่า ไต สามสายน้ำ 
ประเภททรัพยากร
: E-Books

หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกการเดินทางฉบับลุยเดี่ยวเที่ยวพม่าของหญิงสาวจากเมืองที่ราบสูง โดยหวังไปเยี่ยมเยือนถิ่น “คนไต” หรือ “ไทยใหญ่” ซึ่งเป็นเสมือนพี่-น้องกับคนไทย และพม่ายังมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ที่น่าสนใจอยู่มาก อีกทั้งการเดินทางครั้งนี้ของเธอนั้นเป็น ‘ครั้งแรก’ ของหลายๆ สิ่ง...เป็นการนั่งเครื่องบินครั้งแรก เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก แถมยังแบกเป้ฉายเดี่ยวด้วยงบจำกัดแบบสุดๆ
หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกการเดินทางฉบับลุยเดี่ยวเที่ยวพม่าของหญิงสาวจากเมืองที่ราบสูง โดยหวังไปเยี่ยมเยือนถิ่น “คนไต” หรือ “ไทยใหญ่” ซึ่งเป็นเสมือนพี่-น้องกับคนไทย และพม่ายังมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ที่น่าสนใจอยู่มาก อีกทั้งการเดินทางครั้งนี้ของเธอนั้นเป็น ‘ครั้งแรก’ ของหลายๆ สิ่ง...เป็นการนั่งเครื่องบินครั้งแรก เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก แถมยังแบกเป้ฉายเดี่ยวด้วยงบจำกัดแบบสุดๆ โดยหัวเมืองหลักที่เธอไปเยือนนั้นอยู่ในเขตรัฐฉานตอนเหนือและตอนใต้ แต่มีจุดมุ่งหมายสำคัญอยู่ที่เมืองสีป้อ...ที่ซึ่ง “ฉาน” ยังคงฉายแสงอยู่ในหัวใจของเธอมาหลายปี นับตั้งแต่ได้อ่านหนังสือ* เรื่องหนึ่งที่เขียนโดย “มหาเทวีสุจันทรี” เจ้าฟ้าไทยใหญ่ ที่ฉายภาพเรื่องราวน่าค้นหาของ “สีป้อ” จนทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเกิดแรงบันดาลใจและกล้าหาญพอที่ออกเดินทางเพียงลำพัง...เพื่อตามรอยอักษรไปยังเมืองในฝัน ผู้เขียนสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ “ท่องต่างแดนครั้งแรก” ได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เราเห็นภาพบรรยากาศของเมืองพุทธที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย มีเสน่ห์ และผู้คนยังมีน้ำจิตน้ำใจเอื้ออารีต่อนักเดินทางต่างถิ่น และบางครั้งบางคราก็รู้สึกราวกับกำลังย่ำเดินอยู่ในเมืองไทยของเรานี่เอง หากแต่ระหว่างรอยเท้าที่ก้าวไปแต่ละก้าว กลับมีบางสิ่งที่กระตุกให้เราได้ฉุกคิดถึงบางเรื่องราวที่ผ่านมา และรวมถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า โดยเฉพาะเมื่อคำว่า “ประชาคมอาเซียน” ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในชั่วเวลาปีสองปีนี้ มนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของพม่าในสายตาของเธอ คือ “วิถีผู้คน” ที่ทำให้นักเดินทางต่างถิ่นสัมผัสได้ถึงน้ำมิตรที่เปี่ยมเสน่ห์ และเป็นดินแดนพุทธศิลป์ที่ยังคงเป็นแม่เหล็ก...ดึงดูดให้ผู้คนจากทุกมุมโลกอยากไปสัมผัส “พม่า” ด้วยตัวเอง

วันที่พิมพ์
: Feb 17, 2021
สำนักพิมพ์
: มติชน
หมวดหมู่
จำนวนหน้า
: 258
ความนิยม
:
จำนวนให้บริการ
1 / 1 เล่ม
MARC Information
020 a : ISBN 
9789740209461 
245 a : Title 
พม่า ไต สามสายน้ำ 
260 c : Date of publication 
 
260 b : Name of publisher 
มติชน 
300 a : Total pages 
258 
520 a : Description 
หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกการเดินทางฉบับลุยเดี่ยวเที่ยวพม่าของหญิงสาวจากเมืองที่ราบสูง โดยหวังไปเยี่ยมเยือนถิ่น “คนไต” หรือ “ไทยใหญ่” ซึ่งเป็นเสมือนพี่-น้องกับคนไทย และพม่ายังมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ที่น่าสนใจอยู่มาก อีกทั้งการเดินทางครั้งนี้ของเธอนั้นเป็น ‘ครั้งแรก’ ของหลายๆ สิ่ง...เป็นการนั่งเครื่องบินครั้งแรก เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก แถมยังแบกเป้ฉายเดี่ยวด้วยงบจำกัดแบบสุดๆ หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกการเดินทางฉบับลุยเดี่ยวเที่ยวพม่าของหญิงสาวจากเมืองที่ราบสูง โดยหวังไปเยี่ยมเยือนถิ่น “คนไต” หรือ “ไทยใหญ่” ซึ่งเป็นเสมือนพี่-น้องกับคนไทย และพม่ายังมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ที่น่าสนใจอยู่มาก อีกทั้งการเดินทางครั้งนี้ของเธอนั้นเป็น ‘ครั้งแรก’ ของหลายๆ สิ่ง...เป็นการนั่งเครื่องบินครั้งแรก เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก แถมยังแบกเป้ฉายเดี่ยวด้วยงบจำกัดแบบสุดๆ โดยหัวเมืองหลักที่เธอไปเยือนนั้นอยู่ในเขตรัฐฉานตอนเหนือและตอนใต้ แต่มีจุดมุ่งหมายสำคัญอยู่ที่เมืองสีป้อ...ที่ซึ่ง “ฉาน” ยังคงฉายแสงอยู่ในหัวใจของเธอมาหลายปี นับตั้งแต่ได้อ่านหนังสือ* เรื่องหนึ่งที่เขียนโดย “มหาเทวีสุจันทรี” เจ้าฟ้าไทยใหญ่ ที่ฉายภาพเรื่องราวน่าค้นหาของ “สีป้อ” จนทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเกิดแรงบันดาลใจและกล้าหาญพอที่ออกเดินทางเพียงลำพัง...เพื่อตามรอยอักษรไปยังเมืองในฝัน ผู้เขียนสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ “ท่องต่างแดนครั้งแรก” ได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เราเห็นภาพบรรยากาศของเมืองพุทธที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย มีเสน่ห์ และผู้คนยังมีน้ำจิตน้ำใจเอื้ออารีต่อนักเดินทางต่างถิ่น และบางครั้งบางคราก็รู้สึกราวกับกำลังย่ำเดินอยู่ในเมืองไทยของเรานี่เอง หากแต่ระหว่างรอยเท้าที่ก้าวไปแต่ละก้าว กลับมีบางสิ่งที่กระตุกให้เราได้ฉุกคิดถึงบางเรื่องราวที่ผ่านมา และรวมถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า โดยเฉพาะเมื่อคำว่า “ประชาคมอาเซียน” ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในชั่วเวลาปีสองปีนี้ มนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของพม่าในสายตาของเธอ คือ “วิถีผู้คน” ที่ทำให้นักเดินทางต่างถิ่นสัมผัสได้ถึงน้ำมิตรที่เปี่ยมเสน่ห์ และเป็นดินแดนพุทธศิลป์ที่ยังคงเป็นแม่เหล็ก...ดึงดูดให้ผู้คนจากทุกมุมโลกอยากไปสัมผัส “พม่า” ด้วยตัวเอง 
650 a : Subject 
 
ความคิดเห็นทั้งหมด
ยังไม่มีความคิดเห็น

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนร่วมแสดงความคิดเห็น